ประจำปี 2555
ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”

วันที่ 19 ตุลาคม 2555 รองศาสตราจารย์นายแพทย์ อาทิตย์ อังกานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายสารสนเทศมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานพิธีเปิด “การแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ (Robot@Home) ชิงแชมป์ประเทศไทยประจำปี 2555 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ เอสซีจี (SCG) เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น เพื่อใช้เป็นเวทีทางวิชาการ ให้นิสิต นักศึกษา ได้ประดิษฐ์คิดค้น พัฒนา และสร้างสรรค์ หุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ ให้เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถให้บริการแบบอัตโนมัติ มีความฉลาด จดจำใบหน้าผู้คน โต้ตอบคำสั่งจากผู้ใช้ เคลื่อนที่ได้ และสามารถนำไปใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศ โดยในรอบคัดเลือก จัดขึ้น ณ อาคารประชาสังคมอุดมพัฒน์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา ในวันที่ 19-21 ตุลาคม 2555 มีทีมหุ่นยนต์ สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 9 ทีม จาก 7 สถาบันการศึกษา ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขัน เวิลด์โรโบคัพโรบอทแอทโฮม (World RoboCup Robot @Home) ประจำปี ๒๕๕๖ ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปีต่อไป

รายละเอียดทั้งหมด ที่นี่