ทีมหุ่นยนต์กู้ภัย BART LAB มหิดลคว้าแชมป์การแข่งขันที่ญี่ปุ่น ชนะหุ่นยนต์ของญี่ปุ่นที่เคยได้แชมป์โลก


      เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2553 ทีมหุ่นยนต์กู้ภัย BART LAB คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โค่นแชมป์เก่า สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย Robocup Japan Open 2010 ที่เมือง โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยทีม BART Lab Rescue ชนะด้วยคะแนน 186 คะแนน ล้มแชมป์ World Robocup ทีม CIT Pelican จากประเทศญี่ปุ่น

ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ ที่ปรึกษาทีม BART LAB คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และนายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยเปิดเผยว่า “การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยครั้งนี้ มีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 11 ทีม ประกอบด้วยทีมญี่ปุ่น ไทย และอิหร่าน ซึ่งไทยเข้าแข่งขันในเวทีนี้เป็นปีที่ 2

หลังจากเริ่มการแข่งขัน มีทีมที่เข้ารอบ 4 ทีม เป็นทีมญี่ปุ่น 3 ทีม คือ CIT – Pelican , Nexis-R และ Shinobi และทีม BART LAB จากประเทศไทย ซึ่งทีมญี่ปุ่นที่ผ่านเข้ารอบมีผลงานแชมป์การันตีคือ แชมป์ Robocup Japan 2009 และแชมป์ World Robocup

ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจ ของทีมเยาวชนไทย และมหาวิทยาลัย จุดสำคัญที่ทำให้ทีมไทยชนะการแข่งขันได้ เป็นเพราะเทคโนโลยีที่ทีมพัฒนาจากจุดบกพร่องปีที่ผ่านมา รวมทั้งการเตรียมความพร้อมเรื่องการเขียนโปรแกรม เทคนิคการเคลื่อนไหว และที่สำคัญหุ่นยนต์มีความแม่นยำในการค้นหาเป้าหมายได้ดีมากขึ้น ซึ่งเป็นพัฒนาการที่ฉลาดของหุ่นยนต์ เป็นการพิสูจน์ถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของไทย”

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------